Bolero là gì? TOP 10 ca sĩ hát nhạc Bolero hay nhất mọi thời đại

by moccasinbendpark

Bolero là loại nhạc chậm có giai điệu trữ tình, trầm lắng nhưng lời điệu dễ thuộc, dễ nhớ và đi vào lòng người, thuật ngữ Bolero được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ca nhạc và có tính quay vòng theo thời gian và được nhiều thính giả đón nhận và ưa thích. Nhạc bolero ngày nay đã được phát triển và dần trở thành món ăn tinh thần của rất nhiều đối tượng khán giả khác nhau. Để hiểu rõ nhac bolero là gì thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây.

bolero là gì

Không mang tính xu hướng như những dòng nhạc trẻ, nhạc bolero có tính giá trị theo thời gian và trải qua cách thể hiện của mỗi ca sĩ thể hiện chúng lại mang màu sắc tươi mới. Nếu bạn yêu thích dòng nhạc này hay chỉ đơn thuần muốn tìm hiểu kĩ hơn những thông tin liên quan về dòng nhạc bolero là gì hãy để chúng mình giúp bạn giải đáp kĩ hơn trong bài viết này.

 Bolero là gì?

nhạc bolero là gì

Bolero là một thuật ngữ xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha và đây cũng là điệu nhạc của nước này sở hữuquá trình du nhập dần dà qua các quốc gia, châu lục khác nhau và qua mỗi nơi, dòng nhạc  bolero lại được biến tấu để mang những đặc trưng bản sắc và ngôn ngữ âm nhạc của mỗi quốc gia. Nếu bạn còn chưa có lời giải đáp cho câu hỏi nhạc bolero là nhạc gì thì có thể tham khảo thêm một số những thông tin cần thiết thuộc phần khái niệm sau đây.

Lịch sử hình thành nhạc bolero

Với những thông tin ban đầu ở trên thì bolero là loại nhạc được xuất hiện tại xứ sở bò tót Tây Ban Nha và được phát triển sâu rộng hơn bởi một vũ công người Tây Ban Nha có tên là Sebastián Cerezo vào năm 1780 và tất nhiên lúc đó thì khái niệm về thể loại bolero là nhạc gì hoàn toàn chưa được xuất hiện. Tuy nhiên vào thời gian này thì bolero xuất hiện như một điệu nhảy phù hợp với những bản Ballet cổ điển.

dòng nhạc bolero là gì

Quá trình hình thành của bolero bắt đầu từ Tây Ban Nha sau đó đã có cuộc du nhập đầu tiên sang Mỹ Latin và dần trở nên rộng rãi và du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên vẫn chưa có những khái niệm chính xác ở nước ta về khái niệm bolero nghĩa là gì. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại người ta vẫn thường nhắc đến bản nhạc bolero với tên gọi của một khúc hát buồn và tâm trạng.

Ban đầu nhạc Bolero xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 1950 và phổ biến nhất vẫn là ở khu vực phía Nam, cùng với đó nhạc bolero khi vào Việt Nam vẫn mang những nét đặc trưng của nhịp điệu xoay vần cùng những vòng quay chậm rãi khi còn là bản nhạc điệu nhảy của Tây Ban Nha.

Những đặc trưng phổ biến của giai điệu Bolero là gì?

Như đã định nghĩa về bolero là thể loại nhạc gì ở bên trên thì đó là những bài hát mang làn điệu dân ca với lời ca và vần điệu có chút buồn nhịp điệu tương đối chậm rãi và đặc biệt mang đến khúc ca giàu cảm xúc cho người ngeh, chính vì vậy những thể loại nhạc bolero thường mang đến các đặc trưng riêng và chắc chắn có phần khác biệt hơn so với những thể loại nhạc âm khác.

Nhịp điệu chậm rãi kéo dài có nhiều khúc ngân

nhạc bolero là nhạc gì

Hát bolero là gì? Cách thể hiện cảm xúc như thế nào cho phù hợp và nhịp điệu ra sao đó vẫn là câu hỏi chung với mỗi ca khúc nhạc trữ tình này, đặc trưng của dòng nhạc bolero chính là nhịp điệu chậm rãi dễ nhận thấy, kéo dài nhưng không phải ê a mà có nhiều khúc ngân, trong đó phần nhịp phổ biến là 3/4, mỗi nhịp có thể dễ dàng được xác định vị trí bởi những nhịp đặc biệt và người thể hiện ca khúc có thể dễ dàng nhấn mạnh , thông thường nhịp điệu thường chuyển dần từ vừa phải đến chậm rãi và có khi được lặp lại nhiều hơn ở phần điệp khúc.

Và đúng như với lịch sử xuất hiện ban đầu thì bolero không chỉ là lời bái hát mà còn là sự kết hợp biểu diễn của những điệu nhảy.

Bolero hiện đại và bolero cổ điển

hát bolero là gì

Ngày nay với sự xuất hiện và phát triển của nhiều chương trình giải trí về thể loại nhạc bolero, nhac bolero hiện đại và cổ điển, với Việt Nam, dòng nhạc bolero được các nhạc sĩ thay thế cho những giai điệu truyền thống của phương đông, trong đó đối với âm nhạc bolero trong truyền thống thì lại có những lời nhịp nhàng dưới một giai điệu.

Không có quá nhiều sự khác biệt giữa bolero hiện đại và cổ điển, trong đó khi loại nhạc bolero bắt đầu dần trở nên phổ biến thì các công ty vũ đạo cũng dần đưa nhịp điệu của nhạc bolero vào trong các vũ đạo của họ và trở thành sự biến tấu độc đáo và hiện nay không có bất kì bài hát bolero đầu tiên nào tại Việt Nam.

Tổng hợp một số ca khúc nhạc bolero hay

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về khái niệm giọng bolero là gì hay nhịp điệu đặc trưng như thế nào thì các bạn có thể tham khảo một số các ca khúc bolero hay và rất đặc trưng của thể loại này, chắc chắn sẽ có những hình dung rõ nét hơn về thể loại nhạc này.

bolero là nhạc gì

Ca khúc cô hàng xóm: Được phổ lại lời của nhạc sĩ Nguyễn Bính và được nhạc sĩ Thanh Tùng viết lại lời ca khúc đượm buồn mang nét đặc trưng của dòng nhạc bolero và phù hợp với không gian dân ca Việt Nam mang đến cho người nghe vừa có cảm giác xót thương kết hợp với làn điệu của bolero thật khiến thính giả có chút động lòng với nỗi niềm của nhân vật trong ca khúc.

Duyên phận: Chắc chắn đây là một trong những ca khúc nhạc bolero đặc trưng nhất và được nhiều người ưa thích dưới sự thể hiện của ca sĩ Như Quỳnh sau đó là sự thể hiện của các hậu bối như Lệ Quyên hay sau này là Jangmi, bài hát cũng được sáng tác dựa theo chủ đề chân dung của người phụ nữ Việt Nam, bài hát dù được sáng tác đã lâu nhưng chính thức trở thành hiện tượng ca khúc từ năm 2016.

thể loại nhạc bolero là gì

Mưa rừng: Nằm trong những ca khúc bolero bất hủ của Việt Nam, bài hát mưa rừng do nhạc sĩ Huỳnh Anh sáng tác mở ra những cầu chuyện buồn về tình cảm, trong đó bài hát cũng được mở rộng dưới nhiều hình thức khác nhau như kịch nói, cải lương hay phim ảnh và cũng trải qua nhiều thế hệ ca sĩ cover lại mang những dấu ấn độc đáo riêng biệt.

Sầu lẻ bóng: Bài hát được ca sĩ Lệ Quyên thể hiện cũng là một trong những bài hát rõ nét cho những ai chưa biết hay hiểu rõ về giọng bolero là gì thì chắc chắn đây là một gợi ý để bạn dễ hình dung hơn. Lời ca khúc đượm buồn khắc khoải mang những làn điệu đặc trưng của khúc dân ca cùng nhịp điệu chậm rãi đi sâu vào lòng người.

Ngoài ra một số ca khúc bolero được yêu thích  qua nhiều thế hệ có thể kể đến như tình lỡ, hai chuyến tàu hoàng hôn, hai chuyến tàu đêm… Nếu là người ưa thích nghe, thưởng thức và tìm hiểu nhạc bolero Việt Nam nói riêng, chắc chắn các bạn không thể không biết tới những ca khúc này.

TOP 10 ca sĩ hát nhạc Bolero hay nhất mọi thời đại

Nhắc đến những dòng nhạc bolero với chất nhạc đặc trưng, ngoài thành công từ nhịp điệu của những người nhạc sĩ thì các ca sĩ thể hiện cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên cái “hồn” của bài hát và truyền tải tới người nghe.  Trong khuôn khổ bài viết bolero là gì hay cùng điểm qua một số các ca sĩ hát nhạc Bolero hay nhất mọi thời đại dưới đây nhé!

Ca sĩ Thanh Thúy- Giọng ca tiên phong dòng nhạc Bolero

bolero là thể loại nhạc gì

Tìm hiểu những thông tin liên quan về bolero là dòng nhạc gì cũng như các ca sĩ chuyên hát dòng nhạc này chắc chắn không không kể tới ca sĩ Thanh Thủy – Một trong những giọng ca tiên phong của dòng nhạc Bolero với những bài hát được ca sĩ thể hiện bắt đầu từ năm 1962, trong đó ca sĩ Thanh Thủy là người có làn hơi dài nhưng vẫn thể hiện được ca từ nhẹ nhàng, bay bổng.  Giọng của cô cũng rất phù hợp cho những bài hát mang hơi hướng nhẹ nhàng, tự sự của các ca khúc bolero

Những bài hát bolero ca sĩ thể hiện: Những bài hát mà ca sĩ đã thể hiện có thể kể đến như tàu đêm năm cũ, đêm tâm sự hay hai lối mộng, bóng nhỏ đường chiều. Nếu các bạn yêu thích giọng ca của ca sĩ Thanh Thúy có thể mua những đĩa hát cũ nhưng khá khó tìm.

Ca sĩ Lệ Quyên

thể loại bolero là gì

Là một trong những ca sĩ hát nhạc bolero được mệnh danh là nữ hoàn bolero ở thời điểm hiện tại. Những bài hát của cô đều rất được yêu mến bởi chất giọng đặc trưng của cãi vừa mang nét ngọt ngào vừa sâu lắng và cũng tràn đầy những xúc cảm chân thật , cô có duyên với con đường âm nhạc ngay từ khi ra mắt albulm đầu tiên với giấc mơ có thật được phát hành vào năm 2004.

Trước đó cô đã dành khoảng 6 năm trời để hát tại các phòng trà ở cả Hà Nội và Sài Gòn, có công mài sắt có ngày nên kim, Lệ Quyên phát hành những ca khúc âm nhạc mang phong cách trử tình bolero đặc trưng và các bài há cô thể hiện đều mang những nét đặc trưng riêng, rất khó tìm kiếm ở bấ kì ca sĩ nào. Thậm chí mỗi khi những lời hát được cất lên đầu tiên, người ta có thể nhận ra ngay đó là giọng hát của nữ ca sĩ.

bolero là dòng nhạc gì

Những albulm ca nhạc của ca sĩ Lệ Quyên vừa đạt tới 2 yếu tố nghệ thuật và đáp ứng thị hiếu người nghe, được đánh giá cao về tính chuyên môn nhưng vẫn được đông đảo khán giả đón nhận

Những bài hát bolero được nữ ca sĩ thể hiện: khúc tình xưa, vùng tóc nhớ, tình lỡ hay đoạn tuyêt, đều là những ca khúc mang lại tiếng vang lớn cho nữ ca sĩ, ở thời điểm hiện tại, Lệ Quyên vẫn là nữ ca sĩ được yêu thích nhất với dòng nhạc bolero trữ tình.

Ca sĩ Quang Lê – Ông hoàng dòng nhạc bolero

Nhiều người vẫn thường nói bolero là một thể loại nhạc dễ nghe nhưng khó hát và quả đúng như vậy, gười hát những bản tình ca bolero vẫn phải là người sở hữu chất giọng vừa có tình và có kĩ thuật tốt hay tài năng thiên bẩm trong việc xử lý làn hơi của mình.  Tìm hiểu thể loại nhạc Bolero là gì chắc chắn không thể bỏ qua những cái tên vàng góp mặt trong đó có ca sĩ Quang Lê, người vẫn được mệnh danh là ông hoàng của dòng nhạc bolero.

điệu bolero là gì

Nam ca sĩ hiện vẫn là môt trong những ca sĩ hải ngại thành công với dòng nhạc trữ tình quê hương, ngoài ra anh cũng là một trong những người có đĩa bolero bán chạy nhất tính tới thời điểm hiện tại.  Hiện tại nam ca sĩ còn nhận vai trò quan trọng như làm khách mời, giảm khảo và cố vấn cho những chương trình tìm tài năng hát bolero.

Giọng hát của nam ca sĩ vẫn luôn để lại ấn tượng sâu sắc với bất kì ai yêu thích thể loại nhạc bolero trữ tình với những lời ca tiếng hát sâu lắng và đi vào lòng người.

Những bài hát bolero do nam ca sĩ thể hiển có thể kể tới như  xuân này con không về, sương trắng miền quê ngoại hay đập vỡ cây đàn….

Anh Thơ – Nữ ca sĩ Bolero thế hệ 2

giọng bolero là gì

Sở hữu chất giọng nữ cao đặc trưng hiếm có khó tìm, người ta vẫn thường nhắc đến nữ ca sĩ Anh Thơ với những làn điệu thấm đẫm âm hưởng dân ca ngọt ngào và đặc trưng, ca sĩ được nhiều thế hệ khán thính giả yêu thích qua những bài hát dân ca hay bolero rất đặc trưng mang đến sự ngọt ngào và khéo léo trong cách thể hiện từng bài hát, từng làn điệu câu hát như những tiếng ca đi vào lòng người.

Những bài hát bolero gắn liền với tên tuổi của nữ ca sĩ như: mẹ yêu con, Hà Nội Huế Sài Gòn hay xa khơi, khúc hát xa quê và rất nhiều các bài hát khác.

Ca sĩ Thanh Lan

Nếu nhắc tới dòng nhạc Bolero chắc chắn không thể không kể tới nữ ca sĩ gạo cội Thanh Lan, nữ ca sĩ tham gia nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ tuổi và được đánh giá cao về khả năng hanh nhạc. Giọng ca ngọt ngào trong trẻo của nữ ca sĩ thích hợp vói những bài hát bolero trữ tình, trầm lắng mang tính tự sự cao.

Những ca khúc đặc trưng của ca sĩ có thể kể đến như: hòn vọng phu, mưa ngâu, nhân chứng,biệt khúc cho tình nhân, nếu bạn nào muốn tìm hiểu rõ hơn về dòng nhạc bolero là gì khi vừa du nhập sang Việt Nam những năm 1953 của thập kỉ trước thì có tìm nghe những bài hát của nữ ca sĩ Hương lan

Nữ hoàng nhạc trữ tình Phi Nhung

thể loại bolero là gì

Là giọng ca hải ngoại đắt giá, ca sĩ Phi Nhung được biết đến là người mang hình ảnh quê hương Việt Nam bằng tiếng hát ngọt ngào với giọng ca khàn nhưng trầm ấm, tiếng hát chất chứa tình cảm với nỗi niềm tự sự qua từng số phận qua mỗi bài hát khác nhau.

Một số bài hát tiêu biểu ca sĩ Phi Nhung thể hiện như: phận mồ côi, bông điên điển hay sa mưa giông

Những ca khúc bolero không hề kén người nghe mà hợp với mọi lứa tuổi thời đại mang những làn điệu dân ca ấm áp và tình cảm rất đặc trưng, hy vọng với những thông tin trong bài viết bolero là gì trên đây đã giúp các bạn có được phần nào những thông tin hữu ích về dòng nhạc đắt giá này.

Xem thêm >> Swag là gì? Phân biệt các khái niệm Swag Girl, Swag boy, Swag trong rap là gì,…

You may also like

Leave a Comment